Các trường hợp phải thu hồi thực phẩm

26/04/2022

Tôi nhận thấy pháp luật nước ta có quy định về việc thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn. Xin cho tôi hỏi, theo quy định đó thì trong những trường hợp nào thì phải thực hiện thu hồi thực phẩm theo quy định mà tôi đã nhắc đến?

  • Theo quy định của pháp luật tại Khoản 1 Điều 55 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì thực phẩm phải được thu hồi trong các trường hợp sau đây:

   - Thực phẩm hết thời hạn sử dụng mà vẫn bán trên thị trường;

   - Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

   - Thực phẩm là sản phẩm công nghệ mới chưa được phép lưu hành;

   - Thực phẩm bị hư hỏng trong quá trình bảo quản, vận chuyển, kinh doanh;

   - Thực phẩm có chất cấm sử dụng hoặc xuất hiện tác nhân gây ô nhiễm vượt mức giới hạn quy định;

   - Thực phẩm nhập khẩu bị cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu, nước khác hoặc tổ chức quốc tế thông báo có chứa tác nhân gây ô nhiễm gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người.

   Hình thức thu hồi:

   - Thu hồi tự nguyện do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tự thực hiện;

   - Thu hồi bắt buộc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn.

   Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có thực phẩm thu hồi:

   Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn có trách nhiệm công bố thông tin về sản phẩm bị thu hồi và chịu trách nhiệm thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn trong thời hạn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định; chịu mọi chi phí cho việc thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn.

   Trong trường hợp quá thời hạn thu hồi mà tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thực hiện việc thu hồi thì bị cưỡng chế thu hồi theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn