Có được hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện không?

26/04/2022

Mới đây khi đi thăm một người bạn bị ốm, tôi thấy tại bệnh viện vẫn có tình trạng người nhà bệnh nhân hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện (mặc dù đã có biển biểu tượng cấm hút thuốc). Bạn cùng đi với tôi có nhắc nhở thì họ nói là hút thuốc ở phía ngoài, pháp luật chỉ cấm hút thuốc trong phòng bệnh thôi. Xin hỏi, việc trả lời như trên có đúng không, nếu việc anh ta hút thuốc như trên vi phạm pháp luật thì xử lý thế nào?

  • Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 có quy định cụ thể về những địa điểm nào hoàn toàn không được hút thuốc lá (cả trong phòng cũng như trong khuôn viên), địa điểm nào thì cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà.v..v. Tại khoản 1, Điều 11 của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm:

   “a) Cơ sở y tế;

   b) Cơ sở giáo dục, trừ các cơ sở quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

   c) Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em;

   d) Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao”.

   Như vậy việc trả lời của người thanh niên hút thuốc lá tại bệnh viện nêu trên không chính xác, vì bệnh viện là địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn kể cả trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bệnh viện.

   Theo quy định tại khoản 1, Điều 23 của Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì người thực hiện hành vi này tuỳ theo mức độ sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn