Có được quảng cáo rượu bia có độ cồn là 5 độ trong khung giờ từ 18 giờ đến 21 giờ hay không?

Ngày hỏi:25/04/2022

Có được quảng cáo rượu bia trong khung giờ từ 18 giờ đến 21 giờ hay không? Có được sử dụng người chưa đủ 18 tuổi để quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ? Tôi đang làm ở trung tâm quảng cáo của một đài truyền hình tỉnh, anh chị cho tôi hỏi có được phát sóng chương trình quảng cáo về rượu bia từ 18 giờ đến 21 giờ không? Cảm ơn anh chị đã tư vấn. 

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Có được quảng cáo rượu bia có độ cồn là 5 độ trong khung giờ từ 18 giờ đến 21 giờ hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Có được quảng cáo rượu bia có độ cồn là 5 độ trong khung giờ từ 18 giờ đến 21 giờ hay không?

   Tại Khoản 3 Điều 12 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có quy định về quản lý việc quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ nhu sau:

   3. Không thực hiện quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo trong trường hợp sau đây:

   a) Sự kiện, phương tiện quảng cáo, sản phẩm dành cho người chưa đủ 18 tuổi, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai;

   b) Phương tiện giao thông;

   c) Báo nói, báo hình ngay trước, trong và ngay sau chương trình dành cho trẻ em; trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài và trường hợp khác theo quy định của Chính phủ;

   d) Phương tiện quảng cáo ngoài trời vi phạm quy định về kích thước, khoảng cách đặt phương tiện quảng cáo tính từ khuôn viên của cơ sở giáo dục, cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi.

   Như vậy, căn cứ theo quy định hiện hành thì trong trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài và trường hợp khác theo quy định của Chính phủ thì có thể được quảng cáo rượu bia có độ cồn là 5 độ trong khung giờ từ 18 giờ đến 21 giờ.

   Có được sử dụng người chưa đủ 18 tuổi để quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ?

   Tại Khoản 2 Điều 12 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có quy định về các nội dung không được thể hiện trên quảng cáo như sau:

   2. Quảng cáo không thể hiện các nội dung sau đây:

   a) Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai;

   b) Sử dụng vật dụng, hình ảnh, biểu tượng, âm nhạc, nhân vật trong phim, nhãn hiệu sản phẩm dành cho trẻ em, học sinh, sinh viên; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi hoặc hình ảnh của người chưa đủ 18 tuổi trong quảng cáo rượu, bia.

   Như vậy, căn cứ theo quy định hiện hành thì không được sử dụng người chưa đủ 18 tuổi trong quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT