Đánh người gây thương tích bị tội gì?

26/04/2022

Năm 2013, em đi chơi nét về thì có gặp 1 số bạn A B C đang ngồi nhậu thì em vào nhậu chung. Đang nhậu thì tự anh A cầm khúc cây phang vào 1 thanh niên đang chạy xe ( không biết lí do). Nhậu 1 hồi chúng em dọn dẹp chuẩn bị về ngủ , thì em xỉn quá đi ói, đang ói nghe tiếng chữi *ĐMBM* thì em tưởng tụi nãy kéo lại đánh tụi em nên em cầm khúc cây 3 phân vuông ra đánh 1 thanh niên (BH) 2-3 cái rồi anh A ôm em lại và đi về luôn. Lúc đó anh B cầm cây dao chặt cũi chạy ra chém (BH) gây thương thích 40%. Khi gây án em chưa đủ 18 tuổi, bây giờ thì đủ rồi và Em đã có 1 Tiền án về tội Cướp giật tài sản.  Không có bàn bạc gì về đánh nhau. Em cũng không biết anh A B có xích mích gì vs (BH). Hiện vụ việc đang bị truy tố. anh B bị tạm giam truy tố về tội CYGTT Em và anh A đang được tại ngoại để điều tra. Không biết em và anh A sẽ bị truy tố về tội gì? Anh C không làm gì hết có bị gì không?

  • Về tội Cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự như sau:

   Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   e) Có tổ chức;

   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

   Với thương tích của người bị hại là 40 % sức khỏe thì những người gây thương tích cho người bị hại sẽ bị truy cứu về tội cố ý gây thương tích.

   Em và A nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì cũng sẽ bị truy cứu về tội danh này. Khi điều tra xét xử cơ quan chức năng sẽ xác định rõ hành vi, tính chất của các hành vi và mức độ lỗi của từng người cụ thể để xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn