Điều dưỡng viên có thể xác nhận quá trình thực hành tại trạm y tế không?

Ngày hỏi:24/05/2022

Điều dưỡng viên có thể xác nhận quá trình thực hành tại trạm y tế không? Điều kiện của người hướng dẫn thực hành nghề? Em đã ra trường và đang làm tại trạm y tế em muốn dùng thời gian làm ở đây để xin cấp chứng chỉ hành nghề, em học ngành điều dưỡng vậy thì có được không? Người hướng dẫn em có phải đáp ứng điều kiện gì không?

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Điều dưỡng viên có thể xác nhận quá trình thực hành tại trạm y tế không?

   Căn cứ Điều 24 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định về việc xác nhận quá trình thực hành:

   1. Người có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam, trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề, phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây:

   a) 18 tháng thực hành tại bệnh viện, việc nghiên cứu có giường bệnh (sau đây gọi chung là bệnh viện) đối với bác sĩ;

   b) 12 tháng thực hành tại bệnh viện đối với y sỹ;

   c) 09 tháng thực hành tại bệnh viện có khoa phụ sản hoặc tại nhà hộ sinh đối với hộ sinh viên.

   d) 09 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với điều dưỡng viên, kỹ thuật viên

   2. Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm xác nhận bằng văn bản về quá trình thực hành cho người đã thực hành tại cơ sở của mình, bao gồm nội dung về thời gian, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp.

   Tại Khoản 7 Điều 24 Luật này giải thích thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là cơ sở cố định hoặc lưu động đã được cấp giấy phép hoạt động và cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

   Nhiệm vụ của trạm Y tế xã được quy định tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định 117/2014/NĐ-CP về Y tế xã, phường, thị trấn như sau:

   - Thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật về: Y tế dự phòng; khám bệnh, chữa bệnh, kết hợp, ứng dụng y học cổ truyền trong chữa bệnh và phòng bệnh; chăm sóc sức khỏe sinh sản; cung ứng thuốc thiết yếu; quản lý sức khỏe cộng đồng; truyền thông giáo dục sức khỏe theo hướng dẫn của cơ quan quản lý cấp trên và quy định của pháp luật;

   - Hướng dẫn về chuyên môn và hoạt động đối với đội ngũ nhân viên y tế thôn, bản;

   c) Phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn;

   - Tham gia kiểm tra các hoạt động hành nghề y, dược tư nhân và các dịch vụ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân trên địa bàn;

   - Là đơn vị thường trực Ban Chăm sóc sức khỏe cấp xã về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn;

   - Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Trung tâm Y tế huyện và Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã giao.

   Như vậy, theo quy định hiện hành thì điều dưỡng viên để lấy chứng chỉ hành nghề sẽ phải thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong 09 tháng. Mà trạm y tế thì có nhiệm vụ khám bệnh, chữa bệnh nên việc thực hành ở trạm y tế là hoàn toàn có thể.

   Điều kiện của người hướng dẫn thực hành nghề

   Theo Khoản 3 Điều 16 Nghị định 109/2016/NĐ-CPgười hướng dẫn thực hành phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

   a) Có chứng chỉ hành nghề;

   b) Có phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp với văn bằng của người thực hành, có trình độ đào tạo tương đương hoặc cao hơn người thực hành và có thời gian hành nghề khám bệnh, chữa bệnh liên tục từ 3 năm trở lên.

   Theo đó, người hướng dẫn của bạn phải đáp ứng điều kiện được quy định như trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn