Giám sát trọng điểm HIV lồng ghép hành vi là gì?

Ngày hỏi:29/07/2017

Giám sát trọng điểm HIV lồng ghép hành vi là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một cán bộ y tế của phường gần đây tôi có tìm hiểu về các quy định của pháp luật về việc phòng chống HIV, tôi có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau: Khái niệm giám sát trọng điểm HIV lồng ghép hành vi là gì? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Trần Vũ (0978******)

 • Khái niệm về giám sát trọng điểm HIV lồng ghép hành vi được pháp luật quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 09/2012/TT-BYT hướng dẫn giám sát dịch tễ học HIV/AIDS và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành như sau:

  Giám sát trọng điểm HIV lồng ghép hành vi là việc thu thập thông tin liên tục, có hệ thống các câu hỏi hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong các nhóm đối tượng được lựa chọn của giám sát trọng điểm HIV.

  Theo đó, tại Pháp lệnh phòng chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người ( HIV/AIDS), thuật ngữ HIV và AIDS được hiểu như sau:

  - HIV là loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú.

  - AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh và dẫn đến chết người.

  - Nhiễm trùng cơ hội là những nhiễm trùng xảy ra nhân cơ hội cơ thể bị suy giảm miễn dịch do bị nhiễm HIV.

  Trên đây là nội dung câu trả lời về khái niệm giám sát trọng điểm HIV lồng ghép hành vi. Để hiểu rõ và chi tiết về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 09/2012/TT-BYT.

  Trân trọng!


Căn cứ pháp lý của tình huống
 • Khoản 2 Điều 2 Thông tư 09/2012/TT-BYT Tải về
  đang tải....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn