Hoạt động Cứu trợ quốc tế của Hội Chữ thập đỏ

Ngày hỏi:20/09/2016

Hoạt động Cứu trợ quốc tế của Hội Chữ thập đỏ. Chào mọi người, em có một vấn đề hi vọng được các anh chị trong Thư ký luật giải đáp. Em muốn hỏi về hoạt động Cứu trợ quốc tế của Hội Chữ thập đỏ. Em có thấy Chỉnh phủ thực hiện hoạt động Cứu trợ quốc tế và giao nhiệm vụ này cho Hội Chữ thập đỏ. Em muốn hỏi pháp luật có quy định gì về hoạt động này không ạ? Trong trường hợp ngược lại khi nước ta được nhận Cứu trợ quốc tế thi có khác gì không ạ? Em cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới hoạt động Cứu trợ quốc tế được quy định tại Luật Hoạt động chữ thập đỏ 2008 có hiệu lực từ ngày 01/9/2009.

   Theo đó, Hội Chữ thập đỏ tham gia hoạt động cứu trợ quốc tế trên cơ sở tuân thủ nguyên tắc cơ bản của Phong trào chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, quy định của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, pháp luật của nước sở tại, pháp luật và tập quán quốc tế.

   Hội Chữ thập đỏ ra lời kêu gọi nhân dân Việt Nam ủng hộ nhân dân các nước bị thảm họa nghiêm trọng sau khi được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

   Nhà nước tạo điều kiện để Hội Chữ thập đỏ tham gia các hoạt động cứu trợ quốc tế.

   (Điều 26 Luật Hoạt động chữ thập đỏ 2008)

   Pháp luât cũng quy định về hoạt động chữ thập đỏ của tổ chức quốc tế, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam. Cụ thể: Tổ chức thuộc Phong trào và trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, tổ chức quốc tế khác, tổ chức, cá nhân nước ngoài khi tham gia hoạt động chữ thập đỏ tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và được Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi. (Điều 27 Luật Hoạt động chữ thập đỏ 2008)

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Hoạt động Cứu trợ quốc tế của Hội Chữ thập đỏ theo Luật Hoạt động chữ thập đỏ 2008. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn