Học tại thành phố Hồ Chí Minh thì thẻ BHYT đăng ký ở địa phương có dùng được không?

26/04/2022

Em có thắc mắc như sau: Thẻ bảo hiểm y tế của em được xã cấp và xã em thuộc diện xã đảo, nhưng mà hiện tại em đang học tập và sinh sống tại TP.HCM. Luật sư có thể cho em biết em nên dùng thẻ bảo hiểm của em để khám ở những đâu là được hỗ trợ phí khám ạ? Em cảm ơn ạ!

  • Học tại thành phố Hồ Chí Minh thì thẻ BHYT đăng ký ở địa phương có dùng được không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 26 Luật bảo hiểm y tế 2008 quy định: Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

   Căn cứ Điều 3 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định các cơ sở khám chữa bệnh BHYT ban đầu tuyến xã và tương đương như sau:

   - Trạm y tế xã, phường, thị trấn;

   - Trạm xá, trạm y tế, phòng y tế của cơ quan, đơn vị, tổ chức;

   - Phòng khám bác sỹ gia đình tư nhân độc lập;

   - Trạm y tế quân - dân y, Phòng khám quân - dân y, Quân y đơn vị cấp tiểu đoàn và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

   Như vậy, nếu bạn đến thành phố Hồ Chí Minh học tập tạm trú tại đây thì bạn được khám chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi bạn đang học tập.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn