Không trang bị thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại nơi dành riêng cho người hút thuốc lá, có bị xử phạt không?

26/04/2022

Mới đây tôi có việc phải đi công tác, theo hướng dẫn, tôi đã tới khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá của sân bay. Được biết, việc hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến cháy nổ, tuy nhiên tại đây lại không hề có thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Xin hỏi việc không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại đây có vi phạm pháp luật không, nếu vi phạm, bị xử lý thế nào, ai có thẩm quyền xử phạt?

  • Tại khoản 2 Điều 12 của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012, quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá thì nơi dành riêng cho người hút thuốc lá phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

   “a) Có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá;

   b) Có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát;

   c) Có thiết bị phòng cháy, chữa cháy”.

   Do vậy, việc không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại nơi dành riêng cho người hút thuốc lá ở Sân bay như bạn nói, đã vi phạm điểm c, khoản 2, Điều 12 (nêu trên).

   Theo quy định tại khoản 3, Điều 23 của Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì việc không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại nơi dành riêng cho người hút thuốc lá ở sân bay, vì đây là hành vi vi phạm của tổ chức nên tuỳ theo mức độ vi phạm sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

   Theo quy định tại Khoản 4, Điều 92 của Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 thì Trưởng Công an cấp huyện, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ có quyền xử phạt về hành vi này

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn