Kỷ luật, buộc thôi học học sinh, sinh viên, học viên nhiễm HIV bị xử lý thế nào?

26/04/2022

Hình thức xử phạt hành vi kỷ luật, buộc thôi học học sinh, sinh viên, học viên vì lý do nhiễm HIV được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Tây Ninh. Trong quá trình làm việc, tôi gặp một số vướng mắc mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, hành vi kỷ luật, buộc thôi học học sinh, sinh viên, học viên vì lý do nhiễm HIV bị xử lý ra sao? Vấn đề này được quy định cụ thể tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Trường Giang (giang***@gmail.com)

  • Kỷ luật, buộc thôi học học sinh, sinh viên, học viên nhiễm HIV bị xử lý thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Ngày 14/11/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

   Theo đó, hình thức xử phạt hành vi kỷ luật, buộc thôi học học sinh, sinh viên, học viên vì lý do nhiễm HIV là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 21 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi kỷ luật, buộc thôi học học sinh, sinh viên, học viên vì lý do nhiễm HIV hoặc thành viên trong gia đình có người nhiễm HIV.

   Mức phạt này đồng thời áp dụng với các hành vi:

   - Chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc gây khó khăn trong quá trình làm việc của người lao động vì lý do nhiễm HIV;

   - Ép buộc người lao động còn đủ sức khỏe chuyển công việc mà họ đang đảm nhiệm vì lý do nhiễm HIV;

   - Từ chối nâng lương, đề bạt hoặc không bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động vì lý do nhiễm HIV.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về hình thức xử phạt hành vi kỷ luật, buộc thôi học học sinh, sinh viên, học viên vì lý do nhiễm HIV. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn