Mẹ ốm có được hoãn đi cai nghiện?

26/04/2022

Em có đứa bạn bị bắt đi cai nghiện bắt buộc, mà mẹ bị ốm nặng không ai chăm sóc cả thì có được xin hoãn không đi cai nghiện để ở nhà chăm sóc mẹ không? Nếu được thì phải làm thủ tục thế nào? Bố bạn em thì mất rồi ạ. 

  • Khoản 1 Điều 18 Nghị định 221/2013/NĐ-CP có quy định:

   Người phải chấp hành quyết định nhưng chưa đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được hoãn chấp hành quyết định trong các trường hợp sau đây:

   - Đang ốm nặng có chứng nhận của bệnh viện;

   - Gia đình có khó khăn đặc biệt được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

   Gia đình có khó khăn đặc biệt là gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, không có tài sản có giá trị để tạo thu nhập phục vụ sinh hoạt hoặc có bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con bị ốm nặng kéo dài, không có người chăm sóc mà người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là lao động duy nhất của gia đình đó và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

   Khi điều kiện hoãn chấp hành quyết định không còn thì quyết định được tiếp tục thi hành.

   => Như vậy trường hợp mẹ bị ốm nặng kéo dài, không có người chăm sóc mà bạn của bạn là lao động duy nhất của gia đình và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú xác nhận thì được hoãn đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

   Hồ sơ đề nghị hoãn đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bao gồm:

   - Đơn đề nghị hoãn chấp hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

   - Giấy xác nhận của Chủ tịch UBND xã nơi cư trú về việc mẹ bị ốm nặng, không có người chăm sóc và người phải đi cai nghiện là lao động duy nhất của gia đình.

   Hồ sơ đề nghị gửi Tòa án nhân dân cấp huyện nơi ra quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn