Muốn liên thông lên đại học, cao đẳng ngành y có bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề?

Ngày hỏi:08/10/2019

Chào ban biên tập, hiện nay em học cao đẳng ngành y và em muốn sau khi tốt nghiệp sẽ học liên thông lên đại học. Theo em biết là đã bãi bỏ quy định chờ 36 tháng, tuy nhiên đối với ngành y có bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề rồi mới được liên thông. Cho em hỏi ván đề này có đúng ko ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Quyết định 18/2017/QĐ-TTg thì:

   3. Người có bằng tốt nghiệp cao đẳng đăng ký tuyển sinh liên thông lên trình độ đại học, được dự tuyển sinh liên thông theo các hình thức do Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học quyết định như sau:

   a) Dự tuyển sinh cùng với thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ở kỳ tuyển sinh vào đại học hàng năm của cơ sở giáo dục đại học.

   b) Dự thi tuyển sinh liên thông riêng do cơ sở giáo dục đại học tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển. Các môn thi tuyển sinh liên thông riêng bao gồm: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Việc tổ chức tuyển sinh, xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển thực hiện theo quy định hiện hành về tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

   Đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe, chỉ áp dụng thi tuyển sinh liên thông riêng đối với người đã có chứng chỉ hành nghề và ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào với điểm mỗi môn thi phải đạt từ 05 (năm) điểm trở lên theo thang điểm 10.

   Như vậy, đối với ngành y chỉ áp dụng thi tuyển liên thông riêng đối với người đã có chứng chỉ hành nghề. Do đó, khi bạn có bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành y thì bạn phải có chứng chỉ hành nghề thì mới đủ điều kiện liên thông lên đại học.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn