Sẽ bổ sung một số bệnh được sử dụng Giấy chuyển viện cả năm

Ngày hỏi:06/04/2014

Bà Nguyễn Thị Diên có con đang điều trị bệnh thiếu hóc môn tăng trưởng tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo đúng tuyến con bà Diên chuyển BHYT từ Phòng khám đa khoa Mai Hương lên Bệnh viện Thanh Nhàn rồi Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo chế độ BHYT, con bà Diên chỉ được cấp 1 ống tiêm trong 10 ngày rồi lại phải lên Viện Nhi Trung ương khám lại để lấy ống khác. Nhưng chỉ được 2 lần khám tại Viện Nhi Trung ương (sau 20 ngày) bà Diên lại phải về Phòng khám ban đầu khám lại và chuyển tuyến như lần đầu. Bà Diên cho rằng, thủ tục này rất mất thời gian và công sức, cứ mỗi tháng con bà phải nghỉ học 5 buổi để đi khám và làm thủ tục chuyển tuyến. Bà Diên thắc mắc, liệu con bà có thể làm thủ tục chuyển tuyến 1 lần để điều trị bệnh không?

  • Liên quan đến việc sử dụng Giấy hẹn khám lại đối với bệnh nhân có thẻ BHYT, Khoản 5 Điều 13, Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14/8/2009 của Bộ Y tế - Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT và hướng dẫn của BHXH Việt Nam tại công văn số 1750/BHXH-CSYT đã quy định: “Mỗi giấy hẹn chỉ có giá trị sử dụng một lần theo thời gian ghi trong giấy hẹn. Cơ sở y tế chỉ hẹn người bệnh khám lại theo yêu cầu điều trị khi vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở tuyến dưới”.

   Như vậy, mỗi Giấy hẹn khám lại chỉ sử dụng một lần, căn cứ vào tình trạng bệnh và yêu cầu của chuyên môn khi người bệnh đến khám lại, bác sĩ quyết định việc tiếp tục hẹn khám lại cho người bệnh theo đúng yêu cầu của chuyên môn và hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC.

   Để giảm bớt thủ tục cho người bệnh mắc một số bệnh mạn tính, BHXH Việt Nam đã thống nhất với Bộ Y tế Danh mục 29 bệnh được sử dụng Giấy chuyển viện nhiều lần trong năm tài chính, tuy nhiên trong Danh mục hiện hành không có bệnh do thiếu hooc môn tăng trưởng nên cháu không được sử dụng Giấy chuyển viện nhiều lần trong năm tài chính.

   Bộ Y tế sẽ phối hợp với BHXH Việt Nam bổ sung một số bệnh được sử dụng Giấy chuyển viện trong năm tài chính để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh mắc các bệnh mãn tính, cần điều trị dài ngày.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: mailto:nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn