Thực hiện không đúng quy định về ưu tiên tiếp cận thuốc kháng HIV bị xử lý ra sao?

Ngày hỏi:08/02/2018

Hình thức xử phạt hành vi thực hiện không đúng quy định của pháp luật về ưu tiên tiếp cận thuốc kháng HIV được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Lâm Đồng. Trong quá trình làm việc, tôi gặp một số vướng mắc mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, hành vi thực hiện không đúng quy định của pháp luật về ưu tiên tiếp cận thuốc kháng HIV bị xử lý ra sao? Vấn đề này được quy định cụ thể tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Thu Hiền (hien***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Ngày 14/11/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

   Theo đó, hình thức xử phạt hành vi thực hiện không đúng quy định của pháp luật về ưu tiên tiếp cận thuốc kháng HIV là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 19 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện không đúng quy định của pháp luật về ưu tiên tiếp cận thuốc kháng HIV.

   Mức phạt này đồng thời áp dụng đối với các hành vi:

   - Thực hiện việc điều trị bằng thuốc kháng HIV tại các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật;

   - Không tổ chức quản lý, chăm sóc, tư vấn cho người nhiễm HIV tại cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật;

   - Không hướng dẫn về điều trị dự phòng lây nhiễm HIV đối với người bị phơi nhiễm với HIV.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về hình thức xử phạt hành vi thực hiện không đúng quy định của pháp luật về ưu tiên tiếp cận thuốc kháng HIV. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn