Thực phẩm không bảo đảm an toàn có buộc phải tiêu hủy không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 03/06/2021

Cho em hỏi: Những thực phẩm không bảo đảm an toàn bị thu hồi thì có buộc phải tiêu hủy không? Hay có thể có các cách xử lý khác?

    • Khoản 3, Khoản 5 Điều 55 Luật An toàn thực phẩm 2010 có quy định như sau:

      3. Các hình thức xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn bao gồm:

      a) Khắc phục lỗi của sản phẩm, lỗi ghi nhãn;

      b) Chuyển mục đích sử dụng;

      c) Tái xuất;

      d) Tiêu hủy.

      5. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm:

      a) Căn cứ vào mức độ vi phạm về điều kiện bảo đảm an toàn, quyết định việc thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thời hạn hoàn thành việc thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn;

      b) Kiểm tra việc thu hồi thực phẩm không bảo đảm an toàn;

      c) Xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo thẩm quyền do pháp luật quy định;

      d) Trong trường hợp thực phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng hoặc các trường hợp khẩn cấp khác, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trực tiếp tổ chức thu hồi, xử lý thực phẩm và yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn thanh toán chi phí cho việc thu hồi, xử lý thực phẩm.

      Theo quy định nêu trên thì tùy thuộc vào mức độ vi phạm về điều kiện bảo đảm an toàn mà thực phẩm sẽ bị xử lý theo những cách thức khác nhau, không bắt buộc phải bị tiêu hủy mà có thể: khắc phục lỗi của sản phẩm, lỗi ghi nhãn; chuyển mục đích sử dụng hoặc tái xuất.

      Trân trọng!

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn