Từ chối tiếp nhận học sinh, sinh viên, học viên vào học vì thành viên trong gia đình bị nhiễm HIV bị xử lý ra sao?

26/04/2022

Hình thức xử phạt hành vi từ chối tiếp nhận học sinh, sinh viên, học viên vào học trong cơ sở giáo dục vì thành viên trong gia đình bị nhiễm HIV được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Bình Định. Trong quá trình làm việc, tôi gặp một số vướng mắc mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, hành vi từ chối tiếp nhận học sinh, sinh viên, học viên vào học trong cơ sở giáo dục vì thành viên trong gia đình bị nhiễm HIV bị xử lý ra sao? Vấn đề này được quy định cụ thể tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  

Khánh Huyền (huyen***@gmail.com)

  • Ngày 14/11/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

   Theo đó, hình thức xử phạt hành vi từ chối tiếp nhận học sinh, sinh viên, học viên vào học trong cơ sở giáo dục vì thành viên trong gia đình bị nhiễm HIV là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 21 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi từ chối tiếp nhận học sinh, sinh viên, học viên vào học trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân vì lý do nhiễm HIV hoặc thành viên trong gia đình có người nhiễm HIV.

   Mức phạt này đồng thời áp dụng với các hành vi:

   - Từ chối tuyển dụng vì lý do người lao động nhiễm HIV hoặc nghi ngờ nhiễm HIV, trừ một số nghề phải xét nghiệm HIV trước khi tuyển dụng theo quy định của pháp luật;

   - Từ chối tiếp nhận đối tượng bảo trợ xã hội vào cơ sở bảo trợ xã hội vì lý do nhiễm HIV;

   - Cha, mẹ bỏ rơi con chưa thành niên nhiễm HIV; người giám hộ bỏ rơi người được giám hộ nhiễm HIV.

   Ngoài ra, cơ sở vi phạm còn bị buộc tiếp nhận người nhiễm HIV theo quy định tại Khoản 4 điều này.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về hình thức xử phạt hành vi từ chối tiếp nhận học sinh, sinh viên, học viên vào học trong cơ sở giáo dục vì thành viên trong gia đình bị nhiễm HIV. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn