Từ ngày 1/7/2017 Carbocystein có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

26/04/2022

Từ ngày 1/7/2017 Carbocystein có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Liên Anh hiện đang sống và làm việc tại Hà Nam. Tôi mở một cửa hiệu nhỏ kinh doanh bán lẻ thuốc. Tôi đang tìm hiểu về các loại thuốc không kê đơn. Tôi có nghe thông tin về danh mục thuốc không kê đơn mới sắp được áp dụng từ ngày 1/7/2017. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi từ ngày 1/7/2017 Carbocystein có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 01/7/2017, theo đó:

   Carbocystein nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Thuốc làm tiêu nhầy, như Carbocistein, có thể hữu ích cho những người mắc các bệnh đường hô hấp trong thời gian dài như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Carbocistein hoạt động bằng cách làm cho chất nhầy (đờm) ít dày và dính hơn, và do đó giúp dễ ho ra hơn. Thuốc cũng có tác dụng kháng làm cho vi khuẩn khó gây nhiễm trùng lồng ngực hơn.

   Giống như tất cả các loại thuốc khác, carbocisteine ​​có thể gây ra tác dụng phụ, mặc dù không phải tất cả mọi người đều mắc phải. Một vài người có thể bị dị ứng (mẫn cảm) ​​với một số loại thuốc.

   Hãy đến khám bác sĩ hoặc đến bệnh viện gần nhất ngay nếu xuất hiện những triệu chứng dưới đây sau khi uống thuốc:

   - Thở khò khè, khó thở hoặc khó nuốt, chóng mặt.

   - Sưng mí mắt, mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

   - Da nổi mẩn ngứa ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

   Mặc dù Carbocystein nhưng bạn cũng nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để dùng thuốc đúng cách và đúng liều lượng tránh những tác động xấu đến sức khỏe.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về Danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn