Từ ngày 1/7/2017 Etofenamat có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

26/04/2022

Từ ngày 1/7/2017 Etofenamat có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thái Hoàng hiện đang sống và làm việc tại Khánh Hòa. Tôi làm việc một công ty phân phối dược phẩm, công việc của tôi là thiết kế bao bì cho sản phẩm. Tôi muốn tìm hiểu về dược phẩm, cụ thể là các loại thuốc không kê đơn. Tôi có nghe thông tin về danh mục thuốc không kê đơn mới sắp được ban hành. Tôi muốn biết từ ngày 1/7/2017 Etofenamat có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó:

   Etofenamat nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Etofenamate dùng trong giảm đau hoặc kháng viêm. Etofenamate là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) được sử dụng trong điều trị các loại đau khớp, kháng viêm.

   Những tác dụng phụ khi sử dụng Etofenamat mà bạn cần lưu ý:

   - Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như khó chịu, buồn nôn và tiêu chảy.

   - Nhức đầu, chóng mặt, choáng váng, căng thẳng, ù tai, trầm cảm, buồn ngủ và mất ngủ.

   - Phản ứng quá mẫn như sốt, phù mạch, co thắt phế quản, và phát ban.

   - Thiếu máu, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, bạch cầu ái toan và giảm bạch cầu hạt.

   Nếu sau khi dùng thuốc mà xuất hiện các triệu chứng được nêu ở trên hoặc các triệu chứng bất thường khác bạn hãy ngưng sử dụng thuốc và đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

   Mặc dù Etofenamat là thuốc không kê đơn, bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào nhưng bạn nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều lượng tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra những dược sĩ bán thuốc tại các hiệu thuốc cũng nên hướng dẫn cách sử dụng và liều dùng khi khách mua những loại thuốc không kê đơn để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc. Những đơn vị sản xuất thuốc nên ghi hướng dẫn sử dụng thuốc cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu để người dùng thuốc dễ dàng hiểu được và sử dụng thuốc an toàn. Những loại thuốc nằm trong danh mục thuốc không kê đơn được nhà nước ban hành được dùng để chữa trị những bệnh nhẹ, thường gặp ở mọi người nhưng không phải vì thế mà những loại thuốc này được sử dụng bừa bãi mà hãy sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều lượng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn