Từ ngày 1/7/2017 Flurbiprofen có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

26/04/2022

Từ ngày 1/7/2017 Flurbiprofen có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hoàng Anh hiện đang sống và làm việc tại Đồng Nai. Tôi làm việc tại một hiệu thuốc. Tôi đang tìm hiểu về các loại thuốc không kê đơn, dùng để chữa trị những bệnh thông thường theo quy định của nhà nước. Mới đây tôi có nghe thông tin sắp tới 1/7/2017 sẽ áp dụng danh mục thuốc không kê đơn mới. Tôi muốn hỏi Ban biên tập từ ngày 1/7/2017 Flurbiprofen có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó:

   Flurbiprofen nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Flurbiprofen là một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Bạn có thể sử dụng Flurbiprofen để giảm những chứng đau giảm đau, sưng, cứng khớp do viêm khớp.
   Tác dụng phụ khi sử dụng Flurbiprofen bạn nên lưu ý:

   - Phản ứng dị ứng như: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng;

   - Đau ngực, suy nhược, khó thở, nói lắp, các vấn đề thị lực hoặc mất thăng bằng;

   - Phân có màu đen, có máu, hoặc hắc ín, ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê;

   - Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không thể tiểu;

   - Đau, rát, hoặc chảy máu khi đi tiểu;

   - Sưng phù, tăng cân nhanh chóng;

   - Buồn nôn, đau bụng, sốt nhẹ, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt);

   - Sốt, đau họng và đau đầu với mụn rộp, da bong tróc, và phát ban đỏ;

   - Bầm tím, ngứa dữ dội, tê, đau, yếu cơ.

   Nếu sau khi dùng thuốc mà xuất hiện những triệu chứng được nêu trên hoặc những triệu chứng bất thường khác bạn nên ngưng sử dụng thuốc và đến bệnh viện kiểm tra ngay, tránh để tình trạng sức khỏe trở nên tệ hơn.

   Mặc dù Flurbiprofen là thuốc không kê đơn, bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào nhưng bạn nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều lượng tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra những dược sĩ bán thuốc tại các hiệu thuốc cũng nên hướng dẫn cách sử dụng và liều dùng khi khách mua những loại thuốc không kê đơn để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc. Những đơn vị sản xuất thuốc nên ghi hướng dẫn sử dụng thuốc cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu để người dùng thuốc dễ dàng hiểu được và sử dụng thuốc an toàn. Những loại thuốc nằm trong danh mục thuốc không kê đơn được nhà nước ban hành được dùng để chữa trị những bệnh nhẹ, thường gặp ở mọi người nhưng không phải vì thế mà những loại thuốc này được sử dụng bừa bãi mà hãy sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều lượng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn