Từ ngày 1/7/2017 Isoconazol có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

26/04/2022

Từ ngày 1/7/2017 Isoconazol có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hoàng Yến hiện đang sống và làm việc tại Bảo Lộc. Tôi thường hay gặp các vấn đề về da liễu, mỗi lần có vấn đề nhẹ tôi thường ra tiệm thuốc tây mua Isoconazol về thoa vào vùng da bị ngứa. Tôi có nghe sắp tới sẽ áp dụng danh mục thuốc không kê đơn mới. Tôi muốn biết từ ngày 1/7/2017 Isoconazol có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT (Có hiệu lực từ ngày 01/07/2017) Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó:

   Isoconazol nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Econazol được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng da như nấm chân, ngứa, ecpet mảng tròn, các dạng nhiễm trùng da do nấm khác (candida). Thuốc cũng được sử dụng để điều trị lang ben, nhiễm trùng do nấm gây ra ở cổ, ngực, cánh tay và chân làm cho da sáng hoặc tối hơn bình thường. Econazol là một thuốc kháng nấm azole hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của nấm.

   Tác dụng phụ thường gặp bao gồm nóng rát, đau nhức, sưng, ngứa, mẩn đỏ, nổi u như mụn, đau, hoặc bong da. Những tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng econazole thường hiếm gặp. Ngừng sử dụng econazole và đi khám bác sĩ nếu bạn bị phồng rộp, ngứa, mẩn đỏ, bong tróc, khô, sưng, hoặc kích ứng da.

   Mặc dù Isoconazol là thuốc không kê đơn, bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc tây nào. Nhưng bạn bạn cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để sử dụng đúng cách và đúng liều lượng tránh những tác động xấu tới sức khỏe. Khi mua thuốc bạn cũng nên hỏi dược sĩ xem thuốc này có phù hợp để sử dụng cho triệu chứng của bạn hay không, hỏi dược sĩ về những thắc mắc trước khi dùng thuốc để sử dụng thuốc an toàn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn