Từ ngày 1/7/2017 Mebeverin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

26/04/2022

Từ ngày 1/7/2017 Mebeverin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thiện hiện đang sống và làm việc tại Đồng Tháp. Tôi đang tìm hiểu về các loại thuốc không kê đơn. Tôi có nghe thông tin sắp tới sẽ áp dụng danh mục thuốc không kê đơn mới. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi từ ngày 1/7/2017 Mebeverin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó:

   Mebeverin nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Mebeverin là một loại thuốc làm giãn trực tiếp cơ ruột, hay còn được gọi là một loại thuốc chống co thắt. Bạn có thể sử dụng thuốc Mebeverin để làm giãn các cơ ruột và để điều trị các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và các bệnh liên quan. Nhìn chung, Mebeverin được sử dụng để điều trị các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, một bệnh đường ruột phổ biến gây co thắt và đau ruột, cũng như đau bụng, tiêu chảy dai dẳng (đôi khi có táo bón) và đầy hơi.

   Phản ứng dị ứng nghiêm trọng rất khó xảy ra với thuốc này, tuy nhiên đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn gặp dị ứng. Các triệu chứng của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là ở mặt/lưỡi/họng), chóng mặt, khó thở.

   Mặc dù Mebeverin là thuốc không kê đơn, bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào nhưng bạn nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều lượng tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra những dược sĩ bán thuốc tại các hiệu thuốc cũng nên hướng dẫn cách sử dụng và liều dùng khi khách mua những loại thuốc không kê đơn để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc. Những đơn vị sản xuất thuốc nên ghi hướng dẫn sử dụng thuốc cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu để người dùng thuốc dễ dàng hiểu được và sử dụng thuốc an toàn. Những loại thuốc nằm trong danh mục thuốc không kê đơn được nhà nước ban hành được dùng để chữa trị những bệnh nhẹ, thường gặp ở mọi người nhưng không phải vì thế mà những loại thuốc này được sử dụng bừa bãi mà hãy sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều lượng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn