Vị thuốc Xa tiền tử là gì?

26/04/2022

Vị thuốc Xa tiền tử là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Chí Viễn. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, vị thuốc Xa tiền tử là gì? Vị thuốc này được chế biến như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Chí Viễn (chivien*****@gmail.com)

  • Khái niệm vị thuốc Xa tiền tử được quy định tại Mục 101 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

   Vị thuốc Xa tiền tử (Hạt mã đề) là hạt đã phơi hay sấy khô của cây Mã đề (Plantago major L.), họ Mã đề (Plantaginaceae).

   Vị thước Xa tiền tử được chế biến theo phương pháp chế biến Xa tiền tử chích muối. Theo đó, thực hiện cho dược liệu sạch vào chảo, dùng lửa nhỏ sao đến khi dược liệu phồng lên, phun nước muối vào sao tiếp tới khô, có mùi thơm. Cứ 10kg dược liệu khô dùng 100g muối ăn.

   Xa tiền tử chích muối có hạt rất nhỏ, hình bầu dục, hơi dẹt, dài rộng khoảng 1 mm. Mặt ngoài màu nâu thẩm hoặc vàng nâu. Nhìn qua kính lúp thấy những vết rạn nứt trên bề mặt hạt. Mùi thơm nhẹ, vị hơi mặn.

   Vị thuốc Xa tiền tử có vị ngọt, tính lạnh. Quy kinh can, thận, tiểu trường. Có công năng tả hỏa, thanh can sáng mắt và được dùng để chủ trị các bệnh về phù, chứng tiểu khó, viêm thận, bàng quang, sỏi tiết niệu, tiểu tiện ra máu, tiêu chảy do thấp thử, nhiễm trùng mắt, ho do nhiệt đờm.

   Người bệnh dùng Xa tiền tử từ 16 - 20 g/ngày, phối ngũ trong các bài thuốc. Thận trọng khi dùng Xa tiền tử cho phụ nữ có thai.

   Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Xa tiền tử. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn