Vị thuốc Xuyên khung là gì?

26/04/2022

Vị thuốc Xuyên khung là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Lê Nguyễn Ngọc Thảo. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, vị thuốc Xuyên khung là gì? Vị thuốc này được chế biến như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Lê Nguyễn Ngọc Thảo (ngocthao*****@gmail.com)

  • Khái niệm vị thuốc Xuyên khung được quy định tại Mục 102 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

   Vị thuốc Xuyên khung là sản phẩm đã chế biến từ thân rễ của cây Xuyên khung (Ligusticum wallichii Hort.), Họ Hoa tán (Apiaceae).

   Vị thước Xuyên khung được chế biến theo phương pháp chế biến Xuyên khung chích rượu. Để chế biến 1,0 kg Xuyên khung chích rượu thì cần 1,0 kg Xuyên khung phiến và 100 ml. Theo đó, thực hiện trộn rượu trắng vào Xuyên khung phiến, ủ khoảng 30 phút - 1h cho rượu ngấm đều, sao nhỏ lửa cho đến khi có màu nâu vàng, mùi thơm đặc trưng. Lấy ra, để nguội.

   Xuyên khung đã chế biến có màu nâu hoặc nâu vàng (sao), thể chất cứng chắc, có mùi thơm đặc trưng, vị cay.

   Vị thuốc Xuyên khung có vị tân, Tính ôn; Quy kinh: can, đởm, tâm bào. Có công năng hành khí hoạt huyết, khu phong, chỉ thống và được dùng để chủ trị điều kinh, cảm mạo phong hàn, phong thấp nhức mỏi, ngực bụng đau tức, nhọt độc sưng đau.

   Người bệnh dùng Xuyên khung từ 6 - 12 g/ngày, thường phối hợp với các vị thuốc khác. Không dùng cho phụ nữ có thai, người âm hư hỏa vượng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Xuyên khung. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn