Vị thuốc Ý dĩ là gì?

26/04/2022

Vị thuốc Ý dĩ là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Trung Thảo. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, vị thuốc Ý dĩ là gì? Vị thuốc này được chế biến như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Trung Thảo (trungthao*****@gmail.com)

  • Khái niệm vị thuốc Ý dĩ được quy định tại Mục 103 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

   Vị thuốc Ý dĩ là hạt của quả chín đã phơi hay sấy khô của cây Ý dĩ (Coix lachryma-Jobi L.), họ Lúa (Poaceae).

   Vị thuốc Ý dĩ được chế biến theo phương pháp chế biến Ý dĩ sao vàng với cám. Để chế biến 1,0 kg Ý dĩ sao vàng với cám thì cần 1,0 kg Ý dĩ và 0,1 kg cám gạo. Theo đó, thực hiện cho cám vào chảo, đun đến khi có khói cho Ý dĩ (đã được phun trước với nước cho hơi ẩm) vào chảo và đảo đều và nhanh tay đến khi bề mặt thuốc chuyển màu vàng thổ và có các chấm đen, lấy ra, sàng loại bỏ cám bị cháy đen, tãi cho nguội.

   Vị thuốc Ý vĩ là hạt hình trứng ngắn hay hơi tròn, dài 0,5 - 0,8 cm, đường kính 0,2 - 0,5 cm. Mặt ngoài màu vàng nhạt, bên trong màu trắng hay trắng ngà. Mùi thơm.

   Vị thuốc Ý vĩ có vị ngọt, nhạt, tính hơi lạnh. Quy kinh tỳ, vị, phế. Có công năng hòa hoãn tính lương, tăng cường tác dụng kiện tỳ chỉ tả và được dùng để chủ trị ăn kém, tiêu hóa kém, ỉa chảy do tỳ hư. Phù thũng, tê thấp chân tay co rút, cước khí.

   Người bệnh dùng vị thuốc Ý vĩ từ 10 - 30 g/ ngày, phối ngũ trong các bài thuốc. Không dùng cho trường hợp người âm hư, phụ nữ có thai, tổn thương tân dịch.

   Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Ý dĩ. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn