Xác định người hành nghề có sai sót trong hoạt động khám, chữa bệnh

26/04/2022

Mẹ em bị thương do tai nạn bánh chè phẫu thuật ở bệnh viện Thống Nhất nhưng được hai ngày thì bác sĩ cho về, mẹ thấy còn đau nên xin ở lại mấy hôm nữa mới xuất viện, bác sĩ bảo một tuần đi cắt chỉ thì bị ra mủ rất nhiều và phải nhập viện lại chẩn đoán là bị nhiễm trùng vết mổ. Vậy theo luật pháp thì gia đình có phải chịu chi phí lần hai này không? Em có thể kiện bệnh viện không nếu tình trạng vết thương không mấy khả quan lắm phẫu thuật lần hai này mà sưng to lên. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Căn cứ Điều 73 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định về việc xác định người hành nghề có sai sót hoặc không có sai sót chuyên môn kỹ thuật như sau:

   1. Người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật khi được hội đồng chuyên môn quy định tại Điều 74 và Điều 75 của Luật này xác định đã có một trong các hành vi sau đây:

   a) Vi phạm trách nhiệm trong chăm sóc và điều trị người bệnh;

   b) Vi phạm các quy định chuyên môn kỹ thuật và đạo đức nghề nghiệp;

   c) Xâm phạm quyền của người bệnh.

   2. Người hành nghề không có sai sót chuyên môn kỹ thuật khi được hội đồng chuyên môn quy định tại Điều 74 và Điều 75 của Luật này xác định thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Đã thực hiện đúng các quy định chuyên môn kỹ thuật trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh nhưng vẫn xảy ra tai biến đối với người bệnh;

   b) Trong trường hợp cấp cứu nhưng do thiếu phương tiện, thiết bị kỹ thuật, thiếu người hành nghề theo quy định của pháp luật mà không thể khắc phục được hoặc bệnh đó chưa có quy định chuyên môn để thực hiện dẫn đến xảy ra tai biến đối với người bệnh; các trường hợp bất khả kháng khác dẫn đến xảy ra tai biến đối với người bệnh.

   Điều 76 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định trách nhiệm của người hành nghề, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi xảy ra tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh:

   1. Trường hợp xảy ra sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh hoặc trong trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 73 của Luật này, doanh nghiệp bảo hiểm mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã mua bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bệnh theo hợp đồng bảo hiểm đã ký với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó.

   Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa mua bảo hiểm theo quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này thì phải tự bồi thường thiệt hại cho người bệnh theo quy định của pháp luật.

   2. Ngoài việc bồi thường theo quy định tại khoản 1 Điều này, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh phải chịu các trách nhiệm pháp lý khác theo quy định của pháp luật.

   3. Trường hợp xảy ra tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 73 của Luật này thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề không phải bồi thường thiệt hại.

   Như vậy, trong trường hợp này phải xác định rõ có sai sót trong chuyên môn kỹ thuật của bác sỹ điều trị trực tiếp cho mẹ bạn hay không? Nếu có sai sót về chuyên môn kỹ thuật thì người bác sỹ trực tiếp điều trị cho mẹ bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 30 Nghị định 176/2013/NĐ-CP như sau:

   1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Không lập hoặc lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật;

   b) Không lập hoặc lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật;

   c) Không ghi sổ y bạ theo dõi điều trị đối với người bệnh điều trị ngoại trú;

   d) Không thực hiện việc lưu trữ hồ sơ, bệnh án theo quy định của pháp luật.

   2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Không giải quyết đối với người bệnh không có người nhận theo quy định của pháp luật;

   b) Không giải quyết đối với người bệnh tử vong theo quy định của pháp luật;

   c) Không thực hiện việc trực khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

   3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Không thực hiện hội chẩn khi bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của người hành nghề hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

   b) Không thực hiện hội chẩn khi đã điều trị nhưng bệnh không có tiến triển tốt hoặc có diễn biến xấu đi;

   c) Không tổ chức thực hiện biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

   4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện hành vi không chuyển người bệnh cấp cứu đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp khi tình trạng người bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở.

   5. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Thực hiện phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa mà không được sự đồng ý của người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh, trừ trường hợp không thể hỏi ý kiến của người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh mà nếu không thực hiện phẫu thuật hoặc can thiệp ngoại khoa sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh;

   b) Không bảo đảm đầy đủ số lượng và chất lượng các phương tiện vận chuyển cấp cứu, thiết bị y tế, dụng cụ y tế và cơ số thuốc cấp cứu.

   6. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định của pháp luật về chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh gây ra tai biến cho người bệnh.

   7. Hình thức xử phạt bổ sung:

   Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại Khoản 6 Điều này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xác định người hành nghề có sai sót trong hoạt động khám, chữa bệnh. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn