Xử phạt hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng

26/04/2022

Khi tôi mua giò lụa ở chợ về ăn thì thấy miếng giò giòn dai, thơm phức nhưng lại có vị đăng đắng sau khi ăn. Tôi nghi ngờ rằng khi chế biến giò người ta đã cho hàn the hoặc một phụ gia nào khác. Xin hỏi, hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc có chứa chất độc hại sẽ bị xử phạt như thế nào?

  • Theo quy định tại Điều 5 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 thì việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép là hành vi bị nghiêm cấm. Hàn the là chất có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người nên Bộ Y tế đã cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm với bất cứ hàm lượng và cách thức nào. Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất vì cái lợi trước mắt vẫn lén lút sử dụng hàn the để tạo độ giòn, dai và tăng thời gian bảo quản thực phẩm.
   Đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc loại không được phép sử dụng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 02 đến 03 tháng; bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy tang vật.

   Nếu sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa chất độc hại để sản xuất, chế biến thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Mức phạt tiền cụ thể sẽ bằng 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm nếu mức tiền cao nhất của khung tiền phạt đối với hành vi này thấp hơn 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi phạm. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 03 tháng đến 06 tháng và biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.
   Mức phạt tiền trong các trường hợp trên được áp dụng đối với cá nhân vi phạm; trường hợp tổ chức vi phạm thì mức phạt tiền sẽ gấp 02 lần mức phạt đối với cá nhân.(Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm)

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn