Yêu cầu đối với kho bảo quản thuốc của khoa dược bệnh viện

26/04/2022

Yêu cầu đối với kho bảo quản thuốc của khoa dược bệnh viện được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Lê Trung Tấn, đang học và làm việc tại Hà Nội. Để phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến việc bảo quản thuốc tại các bệnh viện. Cho tôi hỏi, pháp luật quy định các yêu cầu đối với kho bảo quản thuốc của khoa dược bệnh viện như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Lê Trung Tấn (trungtan*****@gmail.com)

  • Yêu cầu đối với kho bảo quản thuốc của khoa dược bệnh viện được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 16 Thông tư 22/2011/TT-BYT tổ chức và hoạt động khoa Dược bệnh viện. Cụ thể là:

   a) Yêu cầu về vị trí, thiết kế:

   - Kho thuốc được bố trí ở nơi cao ráo, an toàn, thuận tiện cho việc xuất, nhập, vận chuyển và bảo vệ;

   - Đảm bảo vệ sinh chống nhiễm khuẩn;

   - Diện tích kho cần đủ rộng để bảo đảm việc bảo quản thuốc đáp ứng với yêu cầu của từng mặt hàng thuốc;

   - Kho hóa chất (pha chế, sát khuẩn) bố trí ở khu vực riêng;

   b) Yêu cầu về trang thiết bị:

   - Trang bị tủ lạnh để bảo quản thuốc có yêu cầu nhiệt độ thấp

   - Kho có quạt thông gió, điều hòa nhiệt độ, nhiệt kế, ẩm kế, máy hút ẩm;

   - Các thiết bị dùng để theo dõi điều kiện bảo quản phải được hiệu chuẩn định kỳ;

   - Có đủ giá, kệ, tủ để xếp thuốc; khoảng cách giữa các giá, kệ đủ rộng để vệ sinh và xếp dỡ hàng;

   - Đủ trang thiết bị cho phòng cháy, chữa cháy (bình cứu hỏa, thùng cát, vòi nước).

   Ngoài các yêu cầu về vị trí, thiết kế, trang thiết bị của kho bảo quản thuốc, pháp luật cũng yêu cầu về trình độ của các dược sĩ là thủ kho. Trong đó, đối với kho giữ thuốc gây nghiện thì thủ kho bắt buộc phải có trình độ tối thiểu là dược sĩ đại học trở lên hoặc trong trường hợp cần thiết thì thủ kho có thể là dược sĩ trung học có giấy ủy quyền theo quy định; còn đối với thủ kho giữ các thuốc khác có trình độ tối thiểu là dược sĩ trung học.

   Ngoài ra, trong trường hợp bảo quản thuốc gây nghiện thì thuốc gây nghiện phải được bảo quản trong kho tuân thủ các quy định về thực hành tốt bảo quản thuốc; khoa dược bệnh viện phải triển khai áp dụng nguyên tắc "Thực hành tốt bảo quản thuốc" (GSP) theo đúng lộ trình của Bộ Y tế qui định; kho bảo quản thuốc gây nghiện có khoá chắc chắn, được trang bị thích hợp để đảm bảo an toàn, chống thất thoát. Thuốc gây nghiện phải được bảo quản ở kho, tủ riêng trong kho bảo quản thuốc. Nếu không có kho riêng, tủ riêng thuốc gây nghiện có thể để chung với thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc nhưng phải sắp xếp riêng biệt để tránh nhầm lẫn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về yêu cầu đối với kho bảo quản thuốc của khoa dược bệnh viện. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo tại Thông tư 22/2011/TT-BYT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn