Yêu cầu về cảm quan đối với nước mắm ở Việt Nam

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 22/11/2016

Yêu cầu về cảm quan đối với nước mắm ở Việt Nam là gì? Xin chào anh chị Thư Ký Luật! Mấy ngày gần đây tôi có đọc báo và biết được tin là hiện nay có rất nhiều nước mắm vi phạm và bị nhiễm thạch tín hay các chất hoá học khác. Vợ chồng tôi đang rất lo lắng và hoang mang nên cũng có tìm hiểu về những quy định về sản xuất nước mắm. Tuy nhiên tôi vẫn có vài quy định chưa rõ. Anh chị cho tôi hỏi: Yêu cầu về cảm quan đối với nước mắm ở Việt Nam là gì? Rất mong nhận được câu trả lời của anh chị! Xin chân thành cám ơn!

    • Theo quy định hiện hành tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107 : 2003 thì yêu cầu cảm quan của nước mắm được quy định như sau:

      - Về màu sắc: Theo phân hạng nước mắm từ Đặc biệt, Thượng hạng, Hạng 1, Hạng 2 thì nước mắm phải có màu từ nâu cánh gián đến nâu vàng.

      - Về độ trong: 4 hạng nước mắm phải trong và không vẩn đục.

      - Về mùi: Thơm đặc trưng của nước mắm, không có mùi lạ.

      - Về vị:

      + Nước mắm đặc biệt phải có vị ngọt đậm của đạm, có hậu vị rõ.

      + Nước mắm thượng hạng phải có vị ngọt của đạm, có hậu vị rõ.

      + Nước mắm hạng 1 phải có vị ngọt của đạm và ít có hậu vị.

      + Nước mắm hạng 2 phải có vị ngọt của đạm, không mặt chát.

      - Tất cả các hạng nước mắm đều không được phép có tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường.

      Yêu cầu về cảm quan đối với nước mắm ở Việt Nam được quy định tại Điều 3.3 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107 : 2003.

      Trân trọng!

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn