Yêu cầu về trình độ đối với Trưởng khoa dược

26/04/2022

Trình độ của Trưởng khoa dược được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Lê Nguyễn Mộng Hà, hiện tại đang thuộc biên chế khoa dược của một bệnh viện tỉnh. Theo như tôi được biết, thì từ trước đến nay, khoa dược nơi tôi công tác đã có mấy đời trưởng khoa đều có trình độ đại học dược. Nhưng vừa qua, Trưởng khoa dược bệnh viện đến tuổi nên đã nghỉ hưu. Giám đốc bệnh viện đã quyết định cho một người có trình độ dược sĩ để phụ trách khoa. Cho tôi hỏi, pháp luật có bắt buộc trưởng khoa dược phải có trình độ đại học dược hay không và Giám đốc bệnh viện làm như vậy là đúng hay sai? Tôi có thể tìm hiểu quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Lê Nguyễn Mộng Hà (mongha*****@gmail.com)

  • Yêu cầu về trình độ đối với Trưởng khoa dược được quy định tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư 22/2011/TT-BYT tổ chức và hoạt động khoa Dược bệnh viện. Cụ thể là:

   Yêu cầu về trình độ: tối thiểu phải là dược sĩ đại học. Đối với bệnh viện hạng 3 và không phân hạng chưa có dược sĩ đại học thì Giám đốc bệnh viện ủy quyền bằng văn bản cho dược sĩ trung học phụ trách khoa.

   Căn cứ vào quy định trên thì Trưởng khoa dược phải có trình độ dược sĩ đại học trở lên. Nhưng đối với các bệnh viện thuộc bệnh viện hạng 3 (là bệnh viện có điểm xếp hạng từ 40 đến dưới 70 điểm) và bệnh viện chưa được phân hạng mà tại lúc bổ nhiệm trưởng khoa mà chưa có dược sĩ đại học thì Giám đốc bệnh viện sẽ ủy quyền bằng văn bản cho dược sĩ trung học để phụ trách khoa trong thời gian chưa có dược sĩ có trình độ đại học để bổ nhiệm làm Trưởng khoa dược.

   Đối với trường hợp của bạn, giả dụ Trưởng khoa dược bệnh viện về hưu mà tại khoa dược không có dược sĩ có trình độ dược sĩ đại học thì Giám đốc bệnh viện nơi bạn đang làm việc có thể ủy quyền bằng văn bản cho một dược sĩ có trình độ dược sĩ trung học để phụ trách khoa trong thời gian khoa dược chưa có trưởng khoa. Người này không phải là trưởng khoa mà chỉ được ủy quyền của Giám đốc để phụ trách khoa trong thời gian khoa dược bệnh viện chưa có Trưởng khoa.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về yêu cầu trình độ đối với Trưởng khoa dược. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo quy định tại Thông tư 22/2011/TT-BYT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn