Án tích theo Bộ luật hình sự 2015 là gì?

Ngày hỏi:30/06/2017

Án tích theo Bộ luật hình sự 2015 là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Minh Quân, hiện đang sinh sống và làm việc tại Long An, có vấn đề này tôi thắc mắc không biết trả lời thế nào nên muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Chuyện là em trai tôi lúc trước có đánh người bị thương nên bị kết án tù 3 năm. Giờ em trai tôi ra tù, muốn đi xin việc nhưng lại rất khó vì ai cũng nói em tôi có án tích nên không yên tâm nhận vào làm. Cho tôi hỏi, án tích là gì mà ảnh hưởng nhiều vậy? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn giúp tôi ạ. Xin chân thành cảm ơn! (minh.quan***@gmail.com)

 • Án tích là một thuật ngữ không định nghĩa rõ trong quy định pháp luật. Tuy nhiên, dựa vào những quy định của Bộ luật hình sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) và Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) thì có thể định nghĩa án tích như sau: Án tích là hậu quả pháp lý mà người phạm tội bị kết án phải chịu sau khi đã chấp hành xong hình phạt. Hậu quả của án tích không nằm trong nội dung của hình phạt đã tuyên mà thể hiện trong lý lịch tư pháp của người đó. Trong một số trường hợp do luật quy định, án tích là một trong những tình tiết tăng nặng hình phạt và trong một số trường hợp khác do luật định, án tích là căn cứ để Tòa án quyết định về tái phạm (Có phân biệt giữa tái phạm và tái phạm nguy hiểm). Người chấp hành xong hình phạt bị coi là có án tích trong một thời gian nhất định do luật định. Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của tội phạm và mức hình phạt để quyết định thời gian có án tích và được xóa án tích theo quy định pháp luật.

  Trường hợp của em bạn, theo Khoản 2 Điều 70 Bộ luật hình sự 2015:

  Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

  a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

  b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

  c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

  d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

  Em bạn nên căn cứ theo quy định nêu trên mà yêu cầu xóa án tích theo Điều 369 Bộ tố tụng hình sự 2015 để có được lý lịch trong sạch.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về định nghĩa án tích. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật tố tụng hình sự 2015 để hiểu rõ nội dung này.

  Trân trọng!


Căn cứ pháp lý của tình huống
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn