Bắt bị can, bị cáo để tạm giam được quy định ra sao trong tố tụng hình sự?

Theo dõi sự thay đổi của Bắt bị can, bị cáo để tạm giam
Ngày hỏi:19/07/2018

Chào Ban biên tập, tôi tên Phi Hùng là sinh viên năm 3 trường Đại học Luật Tp.HCM. Hiện tôi đang có nhu cầu tìm hiểu về một số biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế trong tố tụng hình sự, những có vài vấn đề không hiểu lắm, nhờ Ban biên tập hỗ trợ cụ thể: Bắt bị can, bị cáo để tạm giam được quy định ra sao trong tố tụng hình sự hiện hành? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời. (01233***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bắt bị can, bị cáo để tạm giam được quy định ra sao trong tố tụng hình sự?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 113 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, bắt bị can, bị cáo để tạm giam được quy định như sau:

   1. Những người sau đây có quyền ra lệnh, quyết định bắt bị can, bị cáo để tạm giam:

   a) Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp. Trường hợp này, lệnh bắt phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành;

   b) Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự các cấp;

   c) Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân và Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quân sự các cấp; Hội đồng xét xử.

   2. Lệnh bắt, quyết định phê chuẩn lệnh, quyết định bắt phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của người bị bắt; lý do bắt và các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 132 của Bộ luật này.

   Người thi hành lệnh, quyết định phải đọc lệnh, quyết định; giải thích lệnh, quyết định, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và phải lập biên bản về việc bắt; giao lệnh, quyết định cho người bị bắt.

   Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó cư trú phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người khác chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó làm việc, học tập phải có đại diện cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi khác phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tiến hành bắt người.

   3. Không được bắt người vào ban đêm, trừ trường hợp phạm tội quả tang hoặc bắt người đang bị truy nã.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Bắt bị can, bị cáo để tạm giam trong vụ án hình sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn