Bị cáo là hàng xóm của thẩm phán có phải không vô tư trong tố tụng không?

26/04/2022

Anh Tùng trộm chiếc xe máy của tôi mới đây tôi mới biết thẩm phán giải quyết vụ án này là hàng xóm của anh Tùng. Vậy cho hỏi trường hợp này được xem là không vô tư trong tố tụng không?

  • Theo Khoản 4 Mục I Nghị quyết 03/2004/NQ-HĐTP quy định:

   "Các trường hợp khác (như trong quan hệ tình cảm, quan hệ thông gia, quan hệ công tác, quan hệ kinh tế...) có căn cứ rõ ràng để có thể khẳng định là Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án không thể vô tư trong khi làm nhiệm vụ. Ví dụ: Hội thẩm là anh em kết nghĩa của bị can, bị cáo; Thẩm phán là con rể của bị cáo; người bị hại là Thủ trưởng cơ quan, nơi vợ của Thẩm phán làm việc... mà có căn cứ rõ ràng chứng minh là trong cuộc sống giữa họ có mối quan hệ tình cảm thân thiết với nhau, có mối quan hệ về kinh tế.....

   Cũng được coi là có căn cứ rõ ràng khác để cho rằng họ có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ nếu trong cùng một phiên tòa xét xử vụ án hình sự, Kiểm sát viên, thẩm phán, Hội thẩm và Thư ký Tòa án là người thân thích với nhau."

   Như vậy, nếu bạn có căn cứ rõ ràng chứng minh là trong cuộc sống giữa Thẩm phán và bị cáo - anh Tùng có mối quan hệ tình cảm thân thiết với nhau - hàng xóm. Thì đây được xem là không vô tư trong tố tụng.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Nghị quyết 03/2004/NQ-HĐTP Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn