Bổ sung, xem xét chứng cứ, tài liệu, đồ vật tại giai đoạn phúc thẩm vụ án hình sự được tiến hành thế nào?

26/04/2022

Bổ sung, xem xét chứng cứ, tài liệu, đồ vật tại giai đoạn phúc thẩm vụ án hình sự được tiến hành thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại tòa soạn báo Thanh niên. Hiện tại, tôi đang thu thập thông tin để viết bài chuyên đề về thực tiễn giải quyết các vụ án hình sự tại các Tòa án hiện nay. Tôi được biết, các cá nhân, cơ quan có thẩm quyền được quyền kháng cáo, kháng nghị đối với bản án, quyết định hình sự sơ thẩm theo các căn cứ và thời hạn luật định. Vậy, ở giai đoạn phúc thẩm, việc bổ sung, xem xét chứng cứ, tài liệu, đồ vật được tiến hành ra sao? Nội dung này được quy định tại văn bản nào? Rất mong nhận được hỗ trợ từ Ban biên tập. Cảm ơn các anh chị rất nhiều! Đỗ Ngọc Mai (mai***@gmail.com)

  • Việc bổ sung, xem xét chứng cứ, tài liệu, đồ vật ở giai đoạn phúc thẩm vụ án hình sự được quy định tại Điều 353 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể như sau:

   1. Trước khi xét xử hoặc tại phiên tòa phúc thẩm, Viện kiểm sát có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của Tòa án bổ sung chứng cứ mới; người đã kháng cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến kháng cáo, kháng nghị, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự cũng có quyền bổ sung chứng cứ, tài liệu, đồ vật.

   2. Chứng cứ cũ, chứng cứ mới, tài liệu, đồ vật mới bổ sung đều phải được xem xét tại phiên tòa phúc thẩm. Bản án phúc thẩm phải căn cứ vào cả chứng cứ cũ và chứng cứ mới.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc bổ sung, xem xét chứng cứ, tài liệu, đồ vật ở giai đoạn phúc thẩm vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn