Các nguyên tắc xét giảm, miễn thời hạn chấp hành án

26/04/2022

Các nguyên tắc xét giảm, miễn thời hạn chấp hành án được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một Việt kiều đang sinh sống tại Pháp, có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp như sau: Các nguyên tắc xét giảm, miễn thời hạn chấp hành án được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật, chân thành cảm ơn!

Thế Nguyễn (thenguyen***@gmail.com)

  • Các nguyên tắc xét giảm, miễn thời hạn chấp hành án
   (ảnh minh họa)
  • Các nguyên tắc xét giảm, miễn thời hạn chấp hành án được pháp luật quy định tại Điều 4 Thông tư liên tịch 09/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn giảm, miễn thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ và miễn chấp hành thời hạn cấm cư trú, quản chế còn lại do Bộ Công an - Bộ Quốc phòng - Tòa án nhân dân tối cao - Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành như sau:

   1. Tuân thủ quy định của pháp luật.

   2. Bảo đảm chính sách khoan hồng, nhân đạo xã hội chủ nghĩa và bình đẳng trước pháp luật.

   3. Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ, cấm cư trú, quản chế.

   4. Khuyến khích người chấp hành án tự giác phấn đấu, tích cực học tập, lao động, chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định thi hành án và nghĩa vụ của người chấp hành án.

   Trên đây là nội dung về quy định về các nguyên tắc xét giảm, miễn thời hạn chấp hành án theo quy định của pháp luật. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 09/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn