Chuẩn bị mở phiên họp xem xét đề nghị, kiến nghị quyết định hình sự của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

26/04/2022

Việc chuẩn bị mở phiên họp xem xét kiến nghị, đề nghị đối với quyết định hình sự của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại UBND quận Ba Đình, Hà Nội. Do nhu cầu công việc, gần đây tôi có tìm hiểu thêm về hoạt động xét xử, giải quyết các vụ án hình sự của Tòa án. Tôi được biết, khi có yêu cầu, đề nghị, kiến nghị của các chủ thể có thẩm quyền, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao phải tiến hành mở phiên họp xem xét lại các quyết định hình sự của mình. Vậy, việc chuẩn bị mở phiên họp xem xét kiến nghị, đề nghị đối với quyết định hình sự của Hội  đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao được tiến hành như thế nào? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Quý Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!  Hồ Thanh Vân (van***@gmail.com)

  • Việc chuẩn bị mở phiên họp xem xét kiến nghị, đề nghị đối với quyết định hình sự của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao được quy định tại Điều 406 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể là:

   1. Sau khi nhận được kiến nghị của Ủy ban tư pháp của Quốc hội, của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao hoặc sau khi Chánh án Tòa án nhân dân tối cao có văn bản đề nghị xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao gửi cho Viện kiểm sát nhân dân tối cao bản sao văn bản kiến nghị hoặc đề nghị đó kèm theo hồ sơ vụ án để Viện kiểm sát nhân dân tối cao chuẩn bị ý kiến phát biểu tại phiên họp xem xét kiến nghị, đề nghị.

   Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tổ chức thẩm định hồ sơ để báo cáo Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xem xét, quyết định tại phiên họp.

   2. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được kiến nghị của Ủy ban tư pháp của Quốc hội, kiến nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao hoặc kể từ ngày Chánh án Tòa án nhân dân tối cao có văn bản đề nghị thì Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao phải mở phiên họp xem xét kiến nghị, đề nghị đó và thông báo bằng văn bản cho Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về thời gian, địa điểm mở phiên họp xem xét kiến nghị, đề nghị.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc chuẩn bị mở phiên họp xem xét kiến nghị, đề nghị đối với quyết định hình sự của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn