Có phạm tội không chấp hành án hay không?

26/04/2022
Tôi là nguyên đơn trong vụ xin hủy hợp đồng thuê quyền sử dụng đất. Bản án đã có hiệu lực buộc bị đơn phải giao trảquyền sử dụng đất cho tôi. Cơ quan thi hành án dân sựđãtổ chức cưỡng chế giao đất cho tôi, nhưng người phải thi hành án sau đóchiếm lại và khai thác trên đất đó. Xin hỏi, hành vi của người này cóvi phạm pháp luật không và bị xử lý như thế nào? Tôi cóthể kiện hành vi này được không?
  • Khi cơ quan thi hành án đã cưỡng chế giao đất cho bạn, nhưng sau đó bị người phải thi hành án chiếm lại và khai thác trên đất đó. Hành vi này có thể bị truy tố về tội không chấp hành án, được quy định tại Điều 304, Bộ luật Hình sự “Người nào cố ý không chấp hành bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

   Bạn có thể khởi kiện hành vi chiếm lại đất tại cơ quan công an đối với người bị thi hành án, để được xử lý theo quy định của pháp luật.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn