Được dẫn giải người làm chứng trong khoảng thời gian nào?

26/04/2022

Ba tôi mới bị công an bắt đi vào tối hôm qua, lúc 22h30 phút. Ba tôi là nhân chứng trong một vụ án về giết người. Cho hỏi họ bắt ba tôi đi vào thời gian đó có đúng không? Nhờ hỗ trợ!

  • Được dẫn giải người làm chứng trong khoảng thời gian nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điểm l Khoản 1 Điều 4 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì:

   Dẫn giải là việc cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế người làm chứng, người bị tố giác hoặc bị kiến nghị khởi tố đến địa điểm tiến hành điều tra, truy tố, xét xử hoặc người bị hại từ chối giám định.

   Cũng theo Điều 127 thì dẫn giải có thể áp dụng đối với:

   + Người làm chứng trong trường hợp họ không có mặt theo giấy triệu tập mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;

   + Người bị hại trong trường hợp họ từ chối việc giám định theo quyết định trưng cầu của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;

   + Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó liên quan đến hành vi phạm tội được khởi tố vụ án, đã được triệu tập mà vẫn vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

   + Không được bắt đầu việc áp giải, dẫn giải người vào ban đêm; không được áp giải, dẫn giải người già yếu, người bị bệnh nặng có xác nhận của cơ quan y tế.

   - Ban đêm được hướng dẫn tại Điều 134, cụ thể ban đêm được tính từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì không được dẫn giải người làm chứng vào ban đêm, cụ thể là từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau. Theo thông tin bạn cung cấp thì việc dẫn giải ba bạn bắt đầu lúc 22h30 nên việc dẫn giải này đã vi phạm thủ tục tố tụng, trái với quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn