Gặp Công an hay Tòa án để giải quyết?

26/04/2022

Năm 2013 tôi có gửi cho chị N một quyển sổ bảo hiểm XH và một tờ CMND phô tô, một quyết định xin thôi việc. Đến nay là 2 năm rồi mà vẫn chưa lấy được tiền thanh toán mà cũng không lấy lại được sổ BH. Vậy tôi phải làm như thế nào? ( Lúc gửi tôi có lấy một tờ giấy do chị N hẹn tôi và tôi vẫn giữ, ghi rõ họ tên và chữ ký. Nên đó có đó có được coi là bằng chứng để khiếu kiện được không?) Mong LS hãy giúp đỡ tôi!

  • Chào bạn!

   Nếu vụ việc của bạn có dấu hiệu tội phạm như các tội về lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc có các hành vi dấu hiệu của các tội tham nhũng thì bạn có thể trình báo sự việc với công an để yêu cầu giải quyết.

   Nếu vụ việc không có dấu hiệu tội phạm thì chỉ là quan hệ dân sự. Tuy nhiên, không phải quan hệ dân sự nào tòa án cũng giải quyết. Theo quy định pháp luạt hiện hành thì kiện đòi giấy tờ sẽ không được tòa án thụ lý vì giấy tờ không phải là tài sản theo quy định pháp luật, nếu mất giấy tờ chỉ có thể làm thủ tục xin cấp lại. Nếu kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, sức khỏe thì có thể được tòa án xem xét thụ lý.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn