Hỏi về vướng mắc trong xử lý hành chính

26/04/2022

Em xin hỏi các LS về những vướng mắc trong việc xử lý hành chính, mong được giúp đỡ: Cơ quan em (Hạt Kiểm lâm huyện A) nhận được văn bản của Cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị xử lý hành chính đối tượng vi phạm trong vụ án sau khi có kết luận điều tra, vụ việc cụ thể như sau: Vào tháng 5 năm 2015 Cơ quan cảnh sát điều tra huyện A tiến hành điều tra, khởi tố vụ án hình sự "vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng" theo điều 175 Bộ Luật hình sự. Trong quá trình điều tra xác định có 02 đối tượng là B và C tham gia khai thác gỗ  thác gỗ trái phép vào tháng 2 năm 2015, sau đó tiến hành khởi tố bị can đối với đối tượng B, riêng C cũng tham gia khai thác gỗ nhưng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, nhưng cũng vào tháng 5 năm 2015 Hạt Kiểm lâm A có bắt quả tang C  đang khai thác gỗ trái phép và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với C, do thời điểm C vi phạm trước khi C bị Hạt Kiểm lâm A ra Quyết định xử lý (hành vi vi phạm nhiều lần nhưng khi ra Quyết định không xác minh, chứng minh được) nên cơ quan CSĐT không xác định hành vi tái phạm để khởi tố bị can đối với C mà tách chuyển hồ sơ đề nghị Hạt Kiểm lâm xử lý hành chính theo thẩm quyền (vào tháng 8 năm 2015). Các anh (chị) cho hỏi là: Đối với hành vi của C vào tháng 2 năm 2015, Hạt Kiểm lâm huyện A có thể tiếp tục ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính không, vì vào tháng 5/2015 Hạt Kiểm lâm A đã xử phạt C về hành vi khai thác (khác vị trí B và C khai thác). Rất mong nhận được sự tư vấn của các anh các chị.

  • Chào bạn,

   Về nguyên tắc nếu qua quá trình điều tra nhưng cơ quan điều tra xác định hành vi vi phạm của C không đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì không thể xử lý hình sự C được nên phải xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vỉ vi phạm pháp luật của C cho dù trước đó C cũng đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính.

   Thân mến

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn