Kê biên tài sản thi hành án

26/04/2022
Ông A nợ ông B 100.000.000đ đã được Tòa án giải quyết. Sau khi có bản án, ông B đã gửi đơn đến cơ quan thi hành án dân sự để yêu cầu thi hành án. Qua xác minh ông A có đủ điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành. CHV xác minh ông A có 1 thửa đất nhưng ông A đã đổi với người anh ruột là ông C và sử dụng ổn định từ năm 1988 nhưng chưa làm thủ tục chuyển đổi đúng quy định pháp luật. Ông C đồng ý để cơ quan thi hành án kê biên phát mãi thi hành án cho ông B. Xin hỏi CHV có được quyền kê biên phần đất của ông C đổi với ông A để thi hành án cho ông A không? Vì ông A nợ ông B từ năm 2003 đến nay chưa được giải quyết.
  • Do câu hỏi của bạn không nêu rõ diện tích đất ông A đã đổi cho ông C có thông qua thủ tục hành chính nhà nước hay chi trao đổi miệng với nhau và hiện nay diện tích đất như bạn hỏi đang đứng tên ai trong bản đồ địa chính và sổ quản lý nhà đất tại địa phương, trên đất đã có nhà ở và công trình xây dựng hay chưa.

   Liên quan đến câu hỏi của bạn pháp luật hiện hành có quy định như sau:

   Khoản 1 và 2 Điều 95 Luật Thi hành án dân sự quy định về kê biên nhà ở

   1. Việc kê biên nhà ở là nơi ở duy nhất của người phải thi hành án và gia đình chỉ được thực hiện sau khi xác định người đó không có các tài sản khác hoặc có nhưng không đủ để thi hành án, trừ trường hợp người phải thi hành án đồng ý kê biên nhà ở để thi hành án.

   2. Khi kê biên nhà ở phải kê biên cả quyền sử dụng đất gắn liền với nhà ở. Trường hợp nhà ở gắn liền với đất thuộc quyền sử dụng của người khác thì Chấp hành viên chỉ kê biên nhà ở và quyền sử dụng đất để thi hành án nếu người có quyền sử dụng đất đồng ý. Trường hợp người có quyền sử dụng đất không đồng ý thì chỉ kê biên nhà ở của người phải thi hành án, nếu việc tách rời nhà ở và đất không làm giảm đáng kể giá trị căn nhà.

   Như vậy, nếu diện tích đất ông A đang sử dụng, đứng tên ông C và được ông C đồng ý bằng văn bản để cưỡng chế kê biên, phát mại đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho ông A thì Chấp hành viên được quyền cưỡng chế kê biên để đảm bảo cho việc thi hành án.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn