Kê biên tài sản thi hành án dân sự khi tài sản đang đang bị xử lý thu hồi nợ

Ngày hỏi:15/10/2016

Kê biên tài sản thi hành án dân sự khi tài sản đang đang bị xử lý thu hồi nợ được quy định như thế nào? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Tuấn, đang sống và làm việc tại An Giang. Tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Trường hợp tài sản đang cầm cố được kê biên để xử lý theo quy định mà đang tiến hành xử lý để thu hồi nợ vay thì giải quyết thế nào? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Thanh Tuấn_An Giang)

  • Giải quyết sản cầm cố, thế chấp đủ điều kiện để kê biên, xử lý đang tiến hành xử lý để thu hồi nợ vay được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC về thủ tục thi hành án dân sự và sự phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự, theo đó:

   Trường hợp tài sản cầm cố, thế chấp đủ điều kiện để kê biên, xử lý theo quy định tại Điều 90 Luật Thi hành án dân sự mà người nhận cầm cố, thế chấp đang tiến hành xử lý để thu hồi nợ vay theo quy định của pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm thì Chấp hành viên không thực hiện việc kê biên, xử lý đối với tài sản đó nhưng phải có văn bản yêu cầu người xử lý tài sản cầm cố, thế chấp thông báo ngay kết quả xử lý tài sản cho cơ quan thi hành án dân sự, giữ lại số tiền còn lại (nếu có) để cơ quan thi hành án dân sự giải quyết theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quy định về giải quyết sản cầm cố, thế chấp đủ điều kiện để kê biên, xử lý đang tiến hành xử lý để thu hồi nợ vay. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC.

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn