Khiếu nại nhưng không có chứng cứ kèm theo

26/04/2022

Bà A là người Việt gốc Hoa, trước năm 1979 gia định bà sống tại huyện B, tỉnh H gần biên giới Việt – Trung. Năm 1979 gia đình bà cùng một số hộ gia đình người Việt gốc Hoa khác di cư vào nam sinh sống từ đó đến nay. Hiện tại, nhà và đất trước đây gia đình bà A sinh sống đã được chính quyền thu hồi và sử dụng vào mục đích công. Năm 2008, nghe tin bà X là hàng xóm của mình trước đây cũng là người Việt gốc hoa và cùng di cư vào nam sinh sống đã khiếu nại lên chính quyền đòi quyền lợi về diện tích đất và nhà ở trước đây gia đình bà X sinh sống và được chính quyền giải quyết chế độ, cụ thể là: (!) cấp 01 mảnh đất tại khu đô thị mới quy hoạch của Thành phố Y, tỉnh H cho gia đình bà X xây nhà; (!!) chi duyệt ngân sách 3 tỉ đồng để bà X xây dựng nhà ở trên diện tích đất được cấp. Cho rằng mình ở vào hoàn cảnh gần giống bà X, bà B và con cháu quay trở lại Lạng Sơn và gửi đơn khiếu nại lên chính quyền yêu cầu giải quyết quyền lợi cho mình. Tại phòng tiếp dân sở tài nguyên môi trường tỉnh H, bà A không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì chứng tỏ mình đã sinh sống tại địa phương trong khoảng thời gian trước năm 1979 cũng như quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở mà bà trình bày. Bà A khăng khăng cho rằng mình nói đúng sự thật và yêu cầu được giải quyết của bà là chính đáng.

  • Bà A có quyền khiếu nại về việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi quyền sử dụng đất của bà mà chưa bắt buộc phải cung cấp hồ sơ tài liệu. Nếu gửi trực tiếp không được, bà A gửi khiếu nại bằng EMS.

   Tuy nhiên, trước khi khiêu nại Bà A nên tiến hành thu thập các thôn tin, tài liệu tại UBND cấp xã, huyện về quyền sử dụng nhà đất của gia đình bà trước đây để làm căn cứ khi làm việc với cơ quan chức năng.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn