Làm thể nào để đòi được nợ?

26/04/2022

Tôi có cho anh A hiện đang công tác tại một cơ quan nhà nước vay 40 triệu, anh A có viết giấy nhận nợ và hứa sẽ trả vào tháng 10 năm 2010, nhưng đến nay anh A vẫn chưa trả. Vậy tôi phải làm sao để đòi số tiền đó, tôi có thể gửi đơn đến cơ quan anh A hoặc tòa án được không? Kính mong luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cám ơn!

  • 1. Bạn có thể đến cơ quan anh A để nhờ lãnh đạo cơ quan can thiệp. Đó là một trong những cách gây áp lực để buộc anh A phải trả tiền cho bạn, bạn cũng có thể báo công an hoặc ủy quyền cho người khác đi đòi nợ...
   2. Việc vay mượn trước hết là quan hệ pháp luật dân sự, đó là Hợp đồng vay tài sản được quy định tại Điều 471 BLDS. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đối với hợp đồng dân sự được quy định tại khoản 3, Điều 25 BLTTDS. Theo đó, Tòa án dân sự là nơi có thẩm quyền giải quyết vụ việc này.
   Do vậy, nếu bạn đã áp dụng mọi biện pháp có thể để đòi nợ mà vẫn không đòi được thì bạn có quyền khởi kiện một vụ án dân sự để Tòa án dân sự giải quyết.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn