Nếu có căn cứ cho rằng bị can, bị cáo không có năng lực trách nhiệm hình sự trong giai đoạn xét xử, Tòa án xử lý thế nào?

26/04/2022

Việc xử lý của Tòa án đối với trường hợp có căn cứ cho rằng bị can, bị cáo không có năng lực trách nhiệm hình sự được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Luật, trường Đại học Vinh. Trong quá trình học, em gặp một vài vướng mắc mong được anh chị giải đáp. Em được biết, trong tố tụng hình sự, ở giai đoạn xét xử và thi hành án, căn cứ kết quả giám định tâm thần, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Vậy, ở giai đoạn xét xử, nếu có căn cứ cho thấy bị can, bị cáo không có năng lực trách nhiệm hình sự thì Viện kiểm sát xử lý ra sao? Nội dung này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Ban biên tập. Cảm ơn anh chị rất nhiều! 

Minh Long (long***@yahoo.com)

  • Việc xử lý của Tòa án đối với trường hợp có căn cứ cho rằng bị can, bị cáo không có năng lực trách nhiệm hình sự trong giai đoạn xét xử được quy định tại Điều 451 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   1. Sau khi thụ lý vụ án, nếu có căn cứ cho rằng bị can, bị cáo không có năng lực trách nhiệm hình sự thì Tòa án trưng cầu giám định pháp y tâm thần.

   2. Căn cứ vào kết luận giám định, Tòa án có thể ra một trong những quyết định:

   a) Quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh;

   b) Trả hồ sơ để điều tra lại hoặc điều tra bổ sung;

   c) Miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh;

   d) Đưa vụ án ra xét xử.

   3. Ngoài quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh, Tòa án có thể giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vấn đề khác liên quan đến vụ án.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc xử lý của Tòa án đối với trường hợp có căn cứ cho rằng bị can, bị cáo không có năng lực trách nhiệm hình sự trong giai đoạn xét xử. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn