Người đăng ký bào chữa trong vụ án hình sự bị từ chối khi nào?

26/04/2022

Trường hợp người đăng ký bào chữa trong vụ án hình sự bị từ chối được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại Tòa soạn báo Dân trí. Hiện tại tôi đang thu thập thông tin để thực hiện chuyên đề về người bào chữa trong các vụ án hình sự. Tôi được biết, người bào chữa để được tham gia tố tụng tại tòa phải tiến hành đăng ký bào chữa. Cho tôi hỏi vậy có trường hợp nào khi thực hiện việc đăng ký bào chữa, người đăng ký bị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng từ chối hay không? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn rất nhiều! Vũ Ngọc Tân (tan***@gmail.com)

  • Trường hợp người đăng ký bào chữa trong vụ án hình sự bị từ chối được quy định tại Khoản 5 Điều 78 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng từ chối việc đăng ký bào chữa khi thuộc một trong các trường hợp:

   a) Trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 72 của Bộ luật này;

   Cụ thể là:

   - Người đã tiến hành tố tụng vụ án đó; người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó;

   - Người tham gia vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật;

   - Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người bị kết án mà chưa được xoá án tích, người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

   b) Người bị buộc tội thuộc trường hợp chỉ định người bào chữa từ chối người bào chữa.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp người đăng ký bào chữa trong vụ án hình sự bị từ chối. Để hiểu chi tiết vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn