Người khai báo gian dối để công an điều tra vậy có bị xử lý không?

26/04/2022

Thân chào Luật sư! Em nhờ LS tư vấn với nội dung sau: - Vừa rồi cơ quan có xảy ra mất trộm (giá trị tài sản hơn 2 triệu đồng)! Người phát hiện dã báo cho công an điều tra (người phát hiện và người điều tra có quan hệ thân thiết nhau), từ lời khai của người phát hiện thì cơ quan điều tra đã mời (kéo) em lên cơ quan điều tra để làm việc (tại cơ quan điều tra, người điều tra đã động viên em, nói rất nhiều nếu có lấy thì trả lại số tiền ấy vì tài sản nhỏ, vì không có nên em không nhận. Sau đó tiến hành lấy đấu cho em để đưa đi giám định tại viện khoa học hình sự vì kẻ trộm đã để lại dấu chân. đã 20 ngày mà bên điều tra chưa có kết quả). LS cho em hỏi như sau: 1. Khi chưa có quyết định khởi tố mà điều tra theo hướng vậy có đúng trình tự pháp luật không? Nếu không thì điều tra viên có phạm luật và phạm tội gì? 2. Người khai báo gian dối để công an điều tra vậy có đúng không? Có phải tội vu khống làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín người khác không?

  • - Theo quy định tại Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự thì thời gian kiểm tra, xác minh nguồn tin là 20 ngày, nếu vụ việc phức tạp thì có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Vụ việc bạn nêu mới được 20 ngày, cơ quan điều tra đang tiến hành kiểm tra xác minh nguồn tin theo quy định pháp luật.

   - Nếu hoàn toàn không có chuyện mất trộm, người đó vì mâu thuẫn, thù oán đối với bạn nên đã loan tin, bịa chuyện để tố cáo bạn thì người đó sẽ bị xử lý về tội vu khống. Nếu việc mất trộm là có thật, công an tình nghi bạn là thủ phạm nhưng không chứng minh được thì cả công an, bạn và người tố cáo đều không vi phạm gì cả... Nghĩa vụ chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn