Người kháng cáo vắng mặt không lý do trong xét xử phúc thẩm án dân sự

26/04/2022

Thân chào Luật Sư Nguyễn Trường Hồ! Tôi có vụ án dân sự sau đây nhờ luật sư tư vấn: Tôi là nguyên đơn trong vụ án sơ thẩm. Án sơ thẩm đã tuyên,tôi thắng kiện và bị đơn kháng án. Tôi nhận thông báo xét xử phúc thẩm của toà án nhân dân tỉnh An giang ghi ngày xét xử phúc thẩm vụ án dân sự là ngày 26/08/2011. Tôi đả đến toà án theo đúng thông báo ngày, giờ, nhưng người kháng cáo không đến và cũng không có lý do. Tôi phải đợi đến hết giờ làm việc và người thẩm phán phụ trách việc xét xử báo tôi về sẽ có thông báo sau. Đến hông nay ngày 01/10/2011 đã hơn 1 tháng nhưng tôi vẫn chưa nhận được thông báo lần thứ 2 nào cho việc xét xử! Vậy cho tôi xin hỏi: -Ngưới kháng cáo bản án phúc thẩm vắng mặt lần đầu không có lý do ,tòa án pghúc thẩm sẽ làm gì? (Tìm hoài không thấy trong luật! Chỉ thấy người kháng cáo vắng mặt lần đầu có lý do ...). -Thời gian thông báo triệu tập xét xử kháng cáo lần đầu(Người kháng cáo vắng mặt không lý do) đến thông báo tống đạt xét xử lần thứ 2 là bao lâu? -Việc người thẩm phán kéo dài thời gian triệu tập xét xử bản án phúc  thẩm giửa 2 lần như nêu trên có trái luật không?

    • Theo luật tố tụng dân sự, nếu mời lần thứ hai mà đương sự vắng mặt Tòa có thể xử vắng mặt, tuy nhiên đây là kháng cáo của nguyên đơn mà nguyên đơn vắng mặt Tòa có thể đình chỉ vụ án nếu nguyên đơn vắng mặt lần thứ 2 không có lý do chính đáng.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn