Những vấn đề cần phải chứng minh khi tiến hành tố tụng đối với pháp nhân bị buộc tội

26/04/2022

Những vấn đề cần phải chứng minh khi tiến hành tố tụng đối với pháp nhân bị buộc tội được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Vừa qua, thông qua tin tức, báo chí, tôi được biết, một trong những điểm mới của Bộ luật hình sự 2015 vừa được ban hành là quy định trách nhiệm hình sự đối với chủ thể mới là pháp nhân. Tôi thắc mắc trường hợp pháp nhân phạm tội thì khi buộc tội pháp nhân, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chứng minh những vấn đề gì? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! 

Minh Nguyễn (nguyen***@gmail.com)

  • Bộ luật hình sự 2015 bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2018. Theo đó, một trong những điểm mới nhất của bộ luật là bổ sung thêm pháp nhân thương mại vào phạm vi chủ thể phải chịu trách nhiệm đối với một số tội danh nhất định do vậy, khái niệm về tội phạm đã được mở rộng bao gồm cả cá nhân và pháp nhân thương mại phạm tội. Cũng theo đó, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 khi ban hành đã dành riêng một chương quy định về thủ tục tố tụng truy cứu trách nhiệm hình sự pháp nhân để đảm bảo phù hợp với các quy định của Bộ luật hình sự 2015.

   Những vấn đề cần phải chứng minh khi tiến hành tố tụng đối với pháp nhân bị buộc tội được quy định tại Điều 441 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể:

   1. Có hành vi phạm tội xảy ra hay không, thời gian, địa điểm và những tình tiết khác của hành vi phạm tội thuộc trách nhiệm hình sự của pháp nhân theo quy định của Bộ luật hình sự.

   2. Lỗi của pháp nhân, lỗi của cá nhân là thành viên của pháp nhân.

   3. Tính chất và mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội của pháp nhân gây ra.

   4. Những tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự và tình tiết khác liên quan đến miễn hình phạt.

   5. Nguyên nhân và điều kiện phạm tội.

   Trên đây là nội dung tư vấn về những vấn đề cần phải chứng minh khi tiến hành tố tụng đối với pháp nhân bị buộc tội. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn