Những vật chứng nào không phải niêm phong?

26/04/2022

Các vật chứng không phải niêm phong được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Em là sinh viên khoa Luật, trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Trong quá trình học, em có tìm hiểu thêm về các hoạt động tố tụng hình sự. Qua một vài tài liệu, em thấy có đề cập đến hoạt động niêm phong vật chứng. Tuy nhiên, một vài điểm em chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Cho em hỏi, hiện nay, những vật chứng nào không phải niêm phong? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Minh Tuấn (tuan***@gmail.com)

  • Những vật chứng nào không phải niêm phong?
   (ảnh minh họa)
  • Ngày 01/01/2018, Nghị định 127/2017/NĐ-CP về quy định chi tiết việc niêm phong, mở niêm phong vật chứng chính thức có hiệu lực thi hành. Nghị định này quy định khái niệm, nguyên tắc; trình tự, thủ tục; nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm thực hiện niêm phong, mở niêm phong các loại vật chứng trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và áp dụng đối với cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng và cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến niêm phong, mở niêm phong vật chứng.

   Theo đó, các vật chứng không phải niêm phong là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 5 Nghị định 127/2017/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Mọi vật chứng sau khi thu thập phải được niêm phong, trừ các trường hợp sau:

   1. Vật chứng là động vật, thực vật sống.

   2. Vật chứng là tài liệu được đưa vào hồ sơ vụ án.

   3. Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản.

   4. Những vật chứng khác mà cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng xét thấy không cần thiết phải niêm phong.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về các vật chứng không phải niêm phong. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 127/2017/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn