Những vụ án hình sự nào phải thực nghiệm hiện trường?

Ngày hỏi:02/10/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi. Tôi thất gần đây trong quá trình điều tra vụ án hình sự, cơ quan công an đã dựng lại hiện trường vụ án. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi. Theo quy định thì những vụ án hình sự nào phải thực nghiệm lại hiện trường vụ án? Mong sớm nhận phản hồi. 

 • Những vụ án hình sự nào phải thực nghiệm hiện trường?
  (ảnh minh họa)
 • Tại Điều 204 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định:

  - Để kiểm tra, xác minh tài liệu, tình tiết có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án, Cơ quan điều tra có thể thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, diễn lại hành vi, tình huống hoặc những tình tiết khác của một sự việc nhất định và tiến hành các hoạt động thực nghiệm cần thiết. Khi thực nghiệm điều tra phải đo đạc, chụp ảnh, ghi hình, vẽ sơ đồ, ghi rõ kết quả thực nghiệm điều tra vào biên bản.

  Nghiêm cấm việc thực nghiệm điều tra xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người tham gia thực nghiệm điều tra và người khác.

  - Trước khi tiến hành thực nghiệm điều tra, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp biết về thời gian và địa điểm tiến hành thực nghiệm điều tra. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc thực nghiệm điều tra. Nếu Kiểm sát viên vắng mặt thì phải ghi rõ vào biên bản.

  - Điều tra viên chủ trì tiến hành thực nghiệm điều tra và việc thực nghiệm điều tra phải có người chứng kiến.

  Khi tiến hành thực nghiệm điều tra, Cơ quan điều tra có thể mời người có chuyên môn tham gia. Trường hợp cần thiết, người bị tạm giữ, bị can, người bào chữa, bị hại, người làm chứng có thể tham gia.

  - Trường hợp cần thiết, Viện kiểm sát tiến hành thực nghiệm điều tra. Việc thực nghiệm điều tra được tiến hành theo quy định tại Điều này.

  => Như vậy, theo quy định trên thì trong quá trình điều tra vụ án hình sự Cơ quan điều tra có thể thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường nếu việc dựng lại đó nhằm kiểm tra các tình tiết để giải quyết vụ án hình sự đó.

  Bạn có thể tham khảo thêm: Khi thực nghiệm hiện trường phải có đại diện gia đình bị hại?

  Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


Căn cứ pháp lý của tình huống
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn